Sân bay đầu tiên tại Trung Quốc tự động hóa quá trình check-in

0
336

Theo Zdnet, hành khách khi check-in tại sân bay quốc tế Hồng Kiều (Thượng Hải, Trung Quốc) sẽ không còn bị kiểm tra bởi các nhân viên mặt đất. Thay vào đó, các kios được trang bị camera với tính năng nhận diện khuôn mặt sẽ làm nhiệm vụ này. Trước mắt, hệ thống chỉ áp dụng với người dân Trung Quốc, bắt đầu từ cuối tuần trước.

Khâu check-in trước khi lên máy bay được thực hiện tự động tại sân bay quốc tế Hồng Kiều.

Khâu check-in trước khi lên máy bay được thực hiện tự động tại sân bay quốc tế Hồng Kiều.

Việc triển khai này là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc, trong đó dự định triển khai các hệ thống tương tự trên toàn đất nước. Sau sân bay quốc tế Hồng Kiều, các kios tương tự đang được lắp đặt tại sân bay ở Bắc Kinh và sân bay thành phố Nam Dương, tỉnh Hà Nam.

Nhiều sân bay tại Trung Quốc đã áp dụng nhận diện khuôn mặt ở một số khâu để tăng tốc kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, sân bay quốc tế Hồng Kiều mới là nơi đầu tiên đưa công nghệ này vào hỗ trợ tự động hóa hoàn toàn. “Lần đầu tiên Trung Quốc có sân bay tự động kiểm tra hành khách ở mọi khâu mà không cần nhân viên trực tiếp”, Zhang Zheng, tổng giám đốc bộ phận dịch vụ mặt đất của hãng hàng không Spring Airlines, đơn vị đầu tiên áp dụng hệ thống, cho biết. “Thời gian check-in đã giảm xuống dưới một phút rưỡi”.

Không chỉ ở lĩnh vực hàng không, nhận diện khuôn mặt đang có mặt trên tất cả các mặt đời sống của người dân Trung Quốc, đặc biệt là tại những thành phố lớn. Một cửa hàng KFC tại Hàng Châu cho phép thanh toán bằng khuôn mặt thay vì tiền, một trường học dùng camera để theo dõi phản ứng và mức độ chuyên cần của học sinh, hàng trăm máy ATM tại Macau gắn sẵn camera nhận diện khuôn mặt để tránh rửa tiền… là những ví dụ điển hình. Bên cạnh đó, cảnh sát nước này cũng đã xây dựng hệ thống nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực, có thể theo dõi người đi bộ trên phố nhằm đảm bảo an ninh và kiểm soát tội phạm.

Tuy vậy, việc nhận diện khuôn mặt ở khắp mọi nơi cũng đặt ra những lo ngại về quyền riêng tư. Trong đó, một số nhà hoạt động nhân quyền cho rằng camera ở khắp mọi nơi cóthể khiến con người mất đi sự tự nhiên, tăng tính cảnh giác vì bị theo dõi và kiểm soát quá mức.

Bảo Lâm

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.