Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi cấm iPhone và đồ công nghệ Mỹ

0
355

Trong bài phát biểu ngày hôm nay (14/8), Tổng thống Erdogan cho biết nước này sẽ tiến hành những biện pháp cụ thể để “bảo vệ tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông Erdogan cho rằng những công ty của Thổ Nhĩ Kỳ cần tiếp tục sản xuất và xuất khẩu sản phẩm, còn đồ công nghệ Mỹ sẽ bị cấm.

Tong thong Tho Nhi Ky keu goi cam iPhone va do cong nghe My hinh anh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

“Tất cả những mặt hàng mà chúng ta nhập khẩu bằng ngoại tệ, thì giờ chúng ta sẽ tự sản xuất và xuất khẩu. Chúng ta sẽ cấm các sản phẩm công nghệ từ Mỹ.

Nếu họ có iPhone thì còn có Samsung để thay thế. Và chúng ta cũng có thương hiệu điện thoại của nước mình.

Chúng ta sẽ sản xuất đủ cho người dân dùng. Chúng ta cần phải sản xuất ra hàng hóa có chất lượng cao hơn cả hàng nhập khẩu”.

Để thay thế cho iPhone, ông Erdogan nhắc đến cái tên Vestel Venus, một nhà sản xuất nội địa. Ngay sau khi được ông nhắc tới, cổ phiếu của công ty này đã tăng 5%. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, iPhone là mặt hàng đắt đỏ. Giá của chiếc iPhone X là 7499 lira, tức tương đương 1.143 USD. Điện thoại của Apple chiếm tới 17% thị phần điện thoại tại đất nước này.

Tong thong Tho Nhi Ky keu goi cam iPhone va do cong nghe My hinh anh 2
Bản thân ông Erdogan cũng dùng iPhone. Ảnh: IBNA

Theo New York Times, những tuyên bố của ông Erdogan rất đặc biệt bởi chính ông cùng nhiều vị bộ trưởng khác cũng là những người dùng iPhone. Vào năm 2016, khi cuộc đảo chính nổ ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông đã gọi cho những người ủng hộ mình bằng FaceTime.

Tong thong Tho Nhi Ky keu goi cam iPhone va do cong nghe My hinh anh 3
Ông Erdogan từng dùng FaceTime để gọi điện trong thời điểm bị đảo chính năm 2016. Ảnh: CNN.

Những căng thẳng chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ leo thang khiến cho tình hình kinh tế nước này càng tệ. Từ đầu năm đến nay, tỷ giá đồng lira đã giảm khoảng 40%.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm trả đũa việc nước này từ chối thả mục sư Mỹ Andrew Brunson. Tuyên bố của ông Erdogan có lẽ là để đáp trả quyết định này.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.